ความเสี่ยง โอกาส ความมั่นคง

เรื่องเล่าจากร้านข้าว วันนี้นั่งทานข้าวที่ร้านไก่ย่างชื่อดัง ได้ยินพนักงานสาวคุยกันออกรส (คุยดังมาก) ฟังจับใจความว่า มีคนมาชวนทำกิฟฟารีน แล้วสาวๆก็คุยกันว่าไม่เอาหรอก มันหลอกให้ซื้อของแล้วคนชวนได้ปันผล (คุณขายข้าวผม คุณได้ค่าแรง ผมยังไม่เรียกว่าคุณหลอกขายข้าวผมเลยนะ) ฟังได้สักพักก็คิดว่าเหมาะแล้วที่พวกเธอจะต้องเป็นพนักงานต่อไป

ความล้มเหลวในกิฟฟารีน

ในการศึกษาวิชาฮวงจุ้ยมีการศึกษาในเรื่องของการนั่งว่าจะนั่งทิศไหน ทิศไหนให้คุณกับเจ้าตัวมากที่สุด พื้นฐานคือเชื่อว่าพลังงานของสิ่งแวดล้อมล้วนมีอิทธิพล มีผลกระทบต่อชีวิต นอนทิศไหน นั่งทิศไหนจึงมีหลายคนที่ใส่ใจกับเรื่องเหล่านี้ เรื่องที่ผมจะเล่าคือ เมื่อวิเคราะห์ดวงชะตาออกมาว่าธาตุที่ให้คุณกับเจ้าตัวคือธาตุใด เช่นในที่นี่ยกตัวอย่างคุณเอ ได้ปรึกษาซินแซได้ผลมาว่า ทิศที่ให้คุณกับคุณเอคือทิศตะวันออก ทีนี้เกิดปัญหาว่า แล้วจะใช้ประโยชน์ยังไง จะหันหน้าหาทิศตะวันออก หรือต้องหันหลังพิงทิศตะวันออก เรื่องแบบนี้เป็นปัญหาคลาสสิกมากที่จะต้องมีลูกศิษย์ยกมือถามอาจารย์ในชั้นเรียน อาจารย์บางท่านเองก็ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไร

เคล็ดวิชาง่ายๆคือ หันหน้าหาทิศให้คุณถ้าคุณต้องการแสวงหาโอกาส ต้องการพบเจอสิ่งใหม่ๆที่ดีกว่าเดิม แต่ถ้าคุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีมาก การงาน การเงินดีพอแล้ว ให้หันหลังพิงทิศที่ให้คุณ เพื่อให้ได้รับการสนับสนุนจากพลังงานที่ดี ก่อให้เกิดความมั่นคง

ในทางกลับกันถ้าคุณทำตรงข้าม หันหลังให้ทิศให้คุณ แล้วคุณยังยากจนหรือขัดสน ก็จะกลายเป็นจนอย่างมั่นคง หรือถ้าคุณพอเพียงแล้วทุกอย่างแต่หันหน้ารับพลังงานที่ดี คุณก็จะมีโอกาสดีๆเข้ามาจนอาจไม่ได้พักผ่อนให้สมความต้องการ

การเห็นคนทำธุรกิจเครือข่ายได้รายได้สูงๆ มาชวนคุณทำแล้วพูดคุยแล้วทราบว่าเขาทำมาสิบปีละนะ กว่าจะได้เงินหลักแสน ขับรถหรูๆแบบนี้ คุณจะคิดว่าอย่างไร โหทำตั้งสิบปีกว่าจะได้แบบนี้ หรืองานนี้ดีจังทำสิบปีมีโอกาสได้เงินแสน ได้มีคุณภาพชีวิตดีๆ ซึ่งอาจทำได้เร็วกว่าก็ได้เพราะบางคนก็ใช้เวลาปีสองปี ก็เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จกับธุรกิจแล้ว

ความเสี่ยง โอกาส ความมั่นคง เป็นสามสิ่งที่ผสมปนเปกัน เป็นสิ่งที่ผู้ประสบความสำเร็จจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแยกแยะให้ออกครับว่า อะไรคือโอกาส อะไรคือความเสี่ยง อะไรคือความมั่นคง การมีเงินเดือนหมื่นห้าไปตลอดก็นับเป็นความมั่นคงอย่างหนึ่งนะครับ คุณจะจนอย่างมั่นคง หรือเสี่ยงรับโอกาสใหม่ๆ ความเสี่ยงของกิฟฟารีนคือ 180 บาทค่าสมัครเท่านั้นเอง ถ้าคุณเรียกว่านี่คือความเสี่ยงที่คุณรับไม่ได้ก็โชคดีกับความมั่นคงของคุณต่อไป ถึงตรงนี้ผมเริ่มสงสัยว่าเด็กๆที่ร้านไก่ย่างนั้นจะต้องหันหลังให้ทิศให้คุณกับตัวเองแน่เลย จึงมองไม่เห็นโอกาสที่อยู่ตรงหน้าแท้ๆ

คนที่ล้มเหลวคือ คนที่ไม่ประสบความสำเร็จ
แต่ไม่ได้หมายความว่า คนที่สำเร็จ จะไม่เคยล้มเหลวมาก่อน

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Skip to toolbar