morning person มาตื่นเช้ากัน

การตื่นเช้ากว่าทำให้มีเวลามากกว่าแต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับหลายคน เราเรียกกลุ่มคนที่ตื่นแต่เช้าทำงานแต่เช้า ใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่านี้ว่า Morning Person และนี่คือ 9 ขั้นตอนที่จะทำให้คุณเป็นคนที่ใช้เวลาช่วงเช้าได้คุ้มค่า เรียบเรียงและเขียนเพิ่มจากบทความเรื่อง How to Become a Morning Person จาก www.michaelhyatt.com

morning person

 

 

1. เริ่่มเปลี่ยนแปลงเรื่องราวของตัวคุณเอง อะไรจะเกิดขึ้นถ้าคุณตื่นเช้าขึ้น คุณอาจได้เห็นสิ่งใหม่ๆ ซึ่งทำให้คุณเสียดายเวลาที่ผ่านมา คุณเริ่มบอกใครต่อใครว่า เมื่อเช้าฉันตื่นเช้า ฉันเป็นคนตื่นเช้าแล้ว

2. ตรวจสอบตัวเอง เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องการเปลี่ยนแปลงสิ่งใด คุณควรเริ่มต้นถามตัวเองเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนี้ คุณมีเป้าหมายอะไรและทำไมมันถึงสำคัญกับตัวคุณ

3. วางแผนการนอน การเปลี่ยนที่จุดเริ่มต้น การจะตื่นเช้าได้คุณต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อคุณเริ่มที่จะเปลี่ยนแปลงมันหมายถึงว่าคุณต้องเริ่มเปลี่ยนแปลงกิจวัตรบางอย่างเสมอ

4. ใช้สัญญาณปลุก หลายคนใช้นาฬิการปลุก แต่บางคนบอกไว้ว่าสัญญาณที่ทำให้คุณตกใจตื่นนั้นเป็นสัญญาณที่ส่งผลต่อความรู้สึกเครียดของคุณด้วย วิธีที่ดีที่สุดคือการฝึกให้ตื่นได้เองเมื่อถึงเวลา แต่นั่นหมายถึงระหว่างการฝึกคุณยังจำเป็นต้องใช้ตัวส่งสัญญาณไปก่อน

5. แสงสว่างคือตัวช่วยที่ดี เมื่อคุณตื่นขึ้นอย่างสดชื่นอะไรๆก็คงง่ายแต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น แสงสว่างจะเป็นตัวช่วยให้คุณสดชื่นได้ โดยเฉพาะแสงจากพระอาทิตย์ดีกว่าแสงจากหลอดไฟมาก แสงแดดเปรียเสมือนการรีเซทนาฬิกาชีวิตใหม่เลย

6. เตรียมเสื้อผ้าของคุณ แม้ว่าช่วงเวลาตอนเช้าจะเหมาะกับการคิดการใช้สมอง แต่หลายๆเรื่องควรเตรียมเอาไว้ตั้งแต่ก่อนนอนเลยดีกว่า เพราะเราควรใช้สมองให้เต็มที่ในเวลาที่มันมีศักยภาพมากที่สุด

7. ดื่มกาแฟ มีงานวิจัยมากมายเสนอให้ทานกาแฟตอนเช้า แต่จะให้ดีกับสุขภาพ กาแฟดำผสมน้ำผึ้งสักเล็กน้อยดูจะเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยม ได้รับคาเฟอีนช่วยกระตุ้นสมองและน้ำผึ้งที่เป็นน้ำตาลโครงสร้างที่สมองนำไปใช้ได้ดี

8. เข้าสังคมคนตื่นเช้า หาโค้ช ที่ปรึกษา แบ่งปันเรื่องราวของคุณ เข้ากลุ่ม ร่วมกิจกรรม กับกลุ่มคนตื่นเช้าเหมือนกัน สิ่งนี้จะช่วยดึงดูดคุณให้อยากตื่นเช้าและยังมีผลประโยชน์แฝงอีกมากมาย

9. มุ่งมั่นทำให้ได้ 21 วัน ซึ่งเป็นเวลาที่นักจิตวิทยาระบุไว้ว่าเป็นเวลาที่ใช้ในการสร้างนิสัยใหม่ๆ การเปลี่ยนแปลงหรือทำสิ่งใหม่ๆได้ครบ 21 วัน สิ่งนั้นจะกลายเป็นนิสัยติดตัวคุณ ง่ายๆแค่นี้เอง

 

ผมเชื่อว่าการตื่นเช้ากว่าย่อมทำให้เราได้เปรียบ เพราะเรามีเวลามากกว่า เดินทางเร็วกว่า มีเวลาเตรียมตัวในเรื่องต่างๆมากกว่า สำหรับคนที่บอกว่าไม่มีเวลา นี่คือสิ่งที่บอกกับคุณว่า คุณยังมีเวลาอีกมากขอเพียงคุณบริหารจัดการให้ดีกว่าเดิมเท่านั้นเอง

 

 

ค้นพบปัจจัยแห่งความประสบความสำเร็จได้ที่   iBabysecret.com

 

 

 

บทความแนะนำ

แจกฟรีตำรายาจีน

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส สร้างรายได้ด้วยสติ

 

 

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Skip to toolbar