Landing Page

landing-page-that-converts

เมื่อธุรกิจหรือองค์กรมีการนำเสนอสินค้า บริการ ประชาสัมพันธ์ หรือโปรโมชั่นต่าง ๆ ด้วยการใส่ข้อมูลเหล่านี้บนหน้าเว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว  ขั้นตอนถัดไปที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าการสร้างเว็บไซต์คือ การแนะนำเว็บไซต์เพื่อให้เป็นที่รู้จักด้วยวิธีการต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ เช่น การทำแบนเนอร์โฆษณาเว็บไซต์ไปติดประกาศตามเว็บไซต์รับลงประกาศ, เว็บไซต์ Social Network, อีเมลจดหมายข่าว เป็นต้น  ซึ่งสะดวก ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา รวมถึงสามารถนำลูกค้าที่สนใจเข้ามาสู่เว็บไซต์ของเราได้

และนอกจากการสร้างลิงค์จากการโฆษณามายังหน้าเว็บไซต์หลักแล้ว ยังมีหน้าเว็บไซต์อีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า Landing Page คือ หน้าเว็บไซต์ที่ใช้ใส่เนื้อหาการทำโฆษณาออนไลน์ หรือเป็นหน้าเป้าหมายปลายทางหลังจากคลิกโฆษณานั้น ๆ   ซึ่งจะรองรับการนำเสนอข้อมูลเรื่องใดเรื่องหนึ่งตามที่ต้องการโดยเฉพาะ และจะแสดงผลแยกออกจากเว็บไซต์หลักแบบต่างหาก  จึงเป็นส่วนที่รองรับการทำโปรโมชั่นหรือแคมเปญส่งเสริมการขายต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้อย่างดี  เพราะผู้เข้าชมจะมองเห็นเฉพาะข้อมูลในหน้า Landing Page ทำให้ความสนใจมุ่งเฉพาะอยู่ในเรื่องนี้ ไม่มีเมนูที่ลิงค์ไปยังส่วนอื่น ๆ ที่อาจทำให้การตัดสินใจของลูกค้าเปลี่ยนแปลงได้

ดังนั้น เจ้าของเว็บไซต์สามารถปิดการขายหรือเก็บข้อมูลที่ต้องการโดยการแสดงผลแบบฟอร์มสำหรับกรอกข้อมูลติดต่อกลับในหน้า Landing Page ได้ทันที  และ Landing Page ที่ดีจะช่วยให้ท่านได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า และทำให้ลูกค้าเหล่านั้นกลับมายังเว็บไซต์ของเราในภายหลังอีกด้วย

การดึงดูดให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์เป็นจำนวนมากนั้นไม่ใช่เรื่องยากครับ แต่จะเกิด Conversion ไม่ใช่เรื่องง่าย และนี่คือหน้าที่ของ Landing Page

หน้าที่ของ Landing Page จะต้องจูงใจให้ผู้เข้าชมอยู่เว็บไซต์ของคุณให้นานที่สุดและเกิดความสนใจในบริการและสินค้าของคุณ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของคุณอย่างใดอย่างหนึ่ง

 ถ้าคุณให้ Landing Page เป็นแบบฟอร์มรับสมัคร ผู้เข้าชมก็ไม่ชอบที่จะกรอกแบบฟอร์ม หรือไม่ก็ไม่ไว้ใจคุณที่จะให้ข้อมูลส่วนบุคคล

 ถ้าคุณให้ Landing Page เป็นข้อมูลจำนวนมากให้อ่าน ผู้เข้าชมก็ไม่ชอบการอ่านจำนวนมากอีก

 ถ้าคุณให้ Landing Page เป็นรายการสินค้าโปรโมชั่นสุดแรง ผู้เข้าชมก็กลัวถูกหลอกลวงจากการซื้อออนไลน์

Landing Page จึงเป็นอะไรที่ไม่ง่ายและก็ยากที่จะให้ผู้เข้าชมกระทำอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้เข้าชมเหล่านั้นเป็นผู้เข้าชมครั้งแรกของคุณด้วย ลองดูเทคนิคเหล่านี้ว่าจะปรับปรุง Landing Page ของคุณได้อย่างไร

Perfect-Landing-Page-sm

 9 ขั้นตอนที่จะช่วยคุณสร้าง Landing Page ให้ทรงพลังมากขึ้นดังต่อไปนี้

1. ศึกษาค้นคว้า

ก่อนที่จะเริ่มเลย์เอ้าท์ Landing Page ของคุณ ลองเริ่มศึกษาผู้อ่านและคู่แข่งของคุณว่าเขามีหน้า Landing Page แบบไหน การศึกษาความคาดหวังของผู้บริโภคจะทำให้คุณสามารถตั้งโจทย์ที่เฉียบคมในการออกแบบเพจได้

ลองศึกษากรณีตัวอย่าง แล้วคุณอาจเห็นความลับของ Moz ที่สามารถทำกำไรได้ถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐผ่านทาง Landing Page และอีเมล์สองสามอีเมล์เท่านั้น

วิธีการที่ Moz ทำง่ายมาก คือการถามผู้บริโภคว่าอยากได้อะไร บริการอะไรที่จะทำให้เขายอม sign up เพื่อใช้บริการ และเหตุผลที่บริการอย่างหนึ่งอย่างใดไม่โดนใจผู้บริโภค เมื่อได้ข้อมูลเหล่านี้พวกเขาก็สร้าง Landing Page และแชร์ข้อมูลผ่านทางทวิตเตอร์ เมื่อได้รับผลตอบรับ พวกเขาก็พัฒนาเว็บใหม่และเปลี่ยนชื่อเป็น Moz กำไรของพวกเขามาจากค่าสมาชิกเพียง 1 เหรียญสหรัฐต่อคนที่ผู้ใช้ยอมจ่ายเงินให้ เจ๋งไหมล่ะ?

ตัวอย่าง landing page ฟรีจากทีมงานกิฟฟารีนออนไลน์ที่มีหลายหน้าให้เลือกใช้ตามเหมาะสมครับ

www.blessbox.guide4lift.org

why giffarine online

Thai passive income

MLM HERO

สองหน้าด้านล่างเป็นแบบที่ทำฟรีง่ายๆ แต่ใช้งานได้ดีพอสมควรครับ

 

2. สร้าง Landing Page หลายๆ หน้า

แม้คุณจะมีหน้า Landing Page ที่เจ๋งแจ๋วกระเทียมเจียวแล้วก็ตาม แต่ก็ควรสร้าง Landing Page เพิ่มอีก เพราะจากการวิจัยกับบริษัทที่เพิ่ม Landing Pages จาก 10 เป็น 15 หน้าพบว่า leads เพิ่มขึ้นกว่า 50% ด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่า Landing Page แต่ละหน้ามีศักยภาพในการจับกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน ฉะนั้นยิ่งคุณยิงโฆษณาออนไลน์มากขึ้นเท่าไหร่ก็ควรมี Landing Page ที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายนั้นๆ เพิ่มตามไปด้วย

3. หลีกเลี่ยงใช้คำว่า “Submit” (ตกลงข้อมูล)

แม้กลยุทธ์ที่ดีทางการตลาดคือการกระตุ้นให้ผู้บริโภคตอบสนองต่อโฆษณาของเราให้ได้มากที่สุด แต่การใช้ปุ่ม “ตกลงข้อมูล” อาจให้ผลในทางตรงกันข้าม เนื่องจากแม้ว่าลูกค้าจะมี brand loyalty กับคุณระดับหนึ่งแต่พวกเขาก็อาจยังไม่สะดวกใจในการให้ข้อมูลส่วนตัวแก่เวบไซค์ ดังนั้น หากต้องการข้อมูลของพวกเขาจริงๆ ลองเลี่ยงไปใช้คำว่า “กดเพื่อรับ eBook ฟรี” หรือ “ดาวน์โหลดสรุปได้ที่นี้” แทน จากนั้นจึงให้ลงทะเบียนตาม

ถ้า Conversion ของคุณจะต้องให้ผู้เข้าชมกรอกข้อมูลลงแบบฟอร์ม คุณควรจะตัดข้อมูลหรือฟิลด์ที่ไม่จำเป็นออก ออกแบบแบบฟอร์มให้สั้นที่สุดและง่ายที่สุด

4. ทำตัวชัดเจน ง่ายแก่การเข้าใจ

สำรวจให้มั่นใจว่าสารที่ Landing Page ของคุณส่งออกมาตรงกับแคมเปญทั้งหมดของคุณ เนื่องจาก call-to-action จะไม่สามารถประสบความสำเร็จได้หากลูกค้าของคุณยังสับสนว่าพวกเขาต้องทำอะไรและจะได้อะไรจากคุณกันแน่

นอกจากนี้ ในยุคที่สมาร์ทโฟนกำลังมาแรง Landing Page ของคุณควรออกแบบมาให้เหมาะสมกับแฟลตฟอร์มนี้ด้วย หากเพจของคุณยังเข้าถึงยากบนโมบายก็เตรียมตัวเสียฐานลูกค้าสำคัญในปี 2014 กันได้เลยครับ (2014 เป็นปีที่กูรูเทคฯ ทั่วโลกต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าโมบายมาร์เกตติ้งกำลังมาแรง)

5. ให้ความสำคัญกับดีไซน์

การดีไซน์ถือเป็นส่วนที่ยากที่สุดของการออกแบบ Landing Page เพราะนักออกแบบไม่เพียงต้องดู theme color เพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องดูลักษณะของ Headlines, ภาพ, การสำเนา และแบบฟอร์มที่ต้องเป็นมิตรกับผู้อ่าน นอกจากนี้ การดีไซน์ยังเป็นการสื่อสารให้ผู้ใช้รัว่าเมื่อเข้ามายังเวบไซค์แล้วเขาควรจะทำอะไรต่อ

หัวใจอีกอย่างหนึ่งของการดีไซน์คือ less is always more เพียงน้อยนิดก็ให้ผลมหาศาล เพจที่รกไปด้วยตัวหนังสือและรูปภาพที่ไม่สมส่วนจะไม่ดึงดูดผู้อ่านให้ชายตามองเพจของคุณแม้สักน้อย ที่ลืมไม่ได้คือเนื้อหาและงานสร้างสรรค์ของโฆษณากับ Landing Page จะต้องสัมพันธ์กัน อย่างน้อยผู้เข้าชมเว็บไซต์ก็จะไม่เกิดความสับสนว่าเขามาถูกที่หรือเปล่าและมันก็จะสื่อสารกับผู้เข้าชมได้ง่ายขึ้นด้วย

 6.กำหนดเป้าหมายของ Conversion ให้ชัดเจน

อาจจะเป็นการซื้อสินค้า ลงทะเบียนสมาชิก เป็นต้น แต่หลักการคือต้องชัดเจน ผู้ที่เข้ามาต้องรู้ได้ง่ายและรวดเร็วว่าควรทำสิ่งใดต่อไป

 7. กำจัดองค์ประกอบที่ไม่จำเป็นทิ้ง

Landing Page ไม่ใช่หน้าแรกของเว็บไซต์ คุณไม่จำเป็นต้องมีเมนูหรือเนื้อหาอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับแคมเปญของคุณ คุณควรจะมีเนื้อหาที่ตรงประเด็นเกี่ยวกับแคมเปญของคุณและจะต้องสัมพันธ์กับเนื้อหาของโฆษณาก่อนที่จะมา Landing Page ด้วย ระวังอย่าให้มีโปรโมชั่นที่ซ้ำซ้อนหรือเบี่ยงเบนความสนใจ

8. หลีกเลี่ยงลิงค์ที่ไม่จำเป็นออก

คุณจะต้องพยายามให้ผู้เข้าชมอยู่แต่ภายในหน้า Landing Page ของคุณให้มากที่สุด หลีกเลี่ยงลิงค์ที่ไม่เป็นจำเป็น ไม่เช่นฉะนั้น พวกเขาอาจจะหลุดไปจากความตั้งใจสู่เป้าหมายของคุณได้

9. ทดสอบ ทดสอบ ทดสอบ

 

ตัวอย่าง landing page แบบต่างๆ

perfect-landing-page-design

 

home-insurance-landing-page-design-10

 

 

optimal-6

 

landing-page

 

landing-page-example-Klout

 

obama-landing-page-2

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Skip to toolbar